Hướng dẫn cài đặt và chạy key phần mềm TBC (Trimble Business Center)

vào lúc 10:13
Từ ngày 14 tháng 9 năm 2011, tín hiệu vệ tinh thu được từ các máy thu GPS/GNSS ở Việt Nam không sử dụng được các phần mềm GPSurvey, TGO (Trimble Geomatic Office) do hãng TRIMBLE (Mỹ) phát hành để tính toán, xử lý trị đo GPS/GNSS. Đây là một sự kiện đã được báo trước, không phải hãng TRIMBLE không hỗ trợ phát triển phần mềm bình sai GPS nữa, mà là sự thay thế phát triển phần mềm cao hơn. Và phần mềm thế hệ tiếp theo của hãng là phần mềm TBC (Trimble Business Center). Phần mềm này rất thân thiện với người dùng, dễ dàng tính toán, xử lý hơn rất nhiều so với các phần mềm cũ.
Các bạn tải những phần mềm liên quan ở đây:
Ø  Tải bộ cài đặt TBC v2.0 dung lượng 363 MB ở đây:
Windows Live:
hoặc Google Drive:
Ø  Tải bộ Update TBC v2.2 dung lượng 410 MB ở đây:
     http://www.mediafire.com/folder/3jc6ccb7sqnnt/TBC_Update_V2.2
Ø  Tải phần mềm chạy key (CT_Key_TBC)
Ø  Phần mềm biên tập 7 bảng chuẩn Bộ TN&MT
Ø  Tải bộ bộ cài TBC 3.5 dành cho windows 64 bit, license đi theo phần mềm biên tập 7 bảng ReportGPS:
       https://www.mediafire.com/folder/wu1q8812jmy1q/TBC_v3.5_x64
       License TBC v3.5
ØTải bản hướng dẫn chi tiết cài đặt và bình sai TBC
http://www.mediafire.com/download/6fqqajmt8fc2gyf/HD_su_dung_TBC+2.0%2C2.2.pdf
Ø  Tải video hướng dẫn bình sai TBC

Hướng dẫn cài đặt phần mềm bình sai GPS TBC:
Ø  Sau khi bạn tải bộ cài TBC v2.0 theo đường link ở trên thì bạn giải nén bằng phần mềm Winrar (chú ý 4 file rar tải về phải để cùng 1 thư mục folder, sau đó kích chuột phải vào 1 trong 4 file rar này và chọn Extract Here), được thư mục "TrimbleBusinessCenter", kích vào bên trong thư mục tìm đến và chạy file setup.exe. Bạn tiến hành cài đặt như các phần mềm thông thường. Sau khi cài đặt xong ta tiến hành Restart.
Ø  Phần cài đặt ở trên là phiên bản TBC v2.0, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phiên bản này để bình sai, kết quả vẫn chính xác. Nếu TBC v2.0 của hay gặp lỗi tự thoát khỏi chương trình khi đang sử dụng hoặc vì lý do gì bạn muốn nâng cấp phiên bản TBC lên v2.2. Thì bạn tải bộ Update TBC v2.2 theo đường link ở trên sau đó giải nén bằng phần mềm Winrar (chú ý để 4 file rar tải về phải để cùng 1 thư mục folder, sau đó kích chuột phải vào một trong 4 file rar này và chọn Extract Here), được thư mục "TBC V2.20 update", kích vào bên trong thư mục tìm đến và chạy file setup.exe hoặc file Trimble Business Center 2.msi. Tiến hành cài đặt như các phần mềm thông thường.
Ø  Đối với bản TBC 3.5 dành cho win 64 bit, các bạn cũng tải về theo đường link ở trên sau đó giải nén bằng phần mềm Winrar (chú ý 5 file rar tải về phải để cùng 1 thư mục folder, sau đó kích chuột phải vào 1 trong 5 file rar này và chọn Extract Here), được thư mục "TBC_v3.5_x64_setup", kích vào bên trong thư mục tìm đến và chạy file TBC_3_50_Full.exe. Bạn tiến hành cài đặt như các phần mềm thông thường (Lưu ý nếu bạn chưa cài Framwork từ 3.5 trở lên thì khi cài đặt chương trình nó bắt bạn phải cài thì bạn cần tải bản Framwork này về để cài đặt, sau đó tiến hành cài TBC như bình thường)
Ø  Chạy chương trình bạn có thể kích đúp vào biểu tượng chương trình  Trimble Business Center ngoài Desktop hoặc vào Start -> All Programs -> Trimble Office -> Trimble Business Center -> Trimble Business Center 2, đối với bản 64 bit Trimble Business Center (64-bit).
Hình 1: Chương trình Trimble Business Center 2.0 (Trên) và 3.5 64-bit (Dưới)
Ø  Chương trình chưa chạy key thì ta bị giới hạn chức năng xử lý cạnh Process Baseline và chức năng bình sai Adjustment đây là 2 chức năng cơ bản quan trong nhất trong tính toán, xử lý đo GPS/GNSS . Bạn có thể kiểm tra bằng cách vào Help -> About Trimble Business Center trên chương trình. Hộp thoại hiển thị ra ta quan sát thấy nút lệnh Products... bị ẩn có nghĩa chương trình của ta bị giới hạn.

Hình 2: Chương trình bị giới hạn chức năng do chưa chạy key
Ø  Vì vậy để sử dụng phần mềm vào tính toán, xử lý đo GPS/GNSS, ta cần chạy key TBC để kích hoạt 2 chức năng này. Tiếp theo là hướng dẫn chạy key TBC.

Hướng dẫn chạy key TBC:
* TBC 2.0:
Ø Bạn hãy thoát chương trình Trimble Business Center nếu ứng dụng đang chạy.
Ø Bạn giải nén chương trình CT_Key_TBC đã giới thiệu ở trên, trong thư mục “CT Key TBC-2.0 V2.0” vừa giải nén ra bạn hãy chạy file CT_Key_TBC.exe. Chú ý không được copy độc lập file này ra mà phải để cùng các file trong thư mục “CT Key TBC-2.0 V2.0”. Nếu bạn muốn đưa file ứng dụng này ra Desktop để dễ dàng mở thì bạn kích chuột phải vào file và chọn Send to -> Desktop.
Ø Chương trình CT_Key_TBC.exe chạy lần đầu sẽ có giao diện như sau. Bạn cần điền thông tin đầy đủ vào form này thì mới có thể sử dụng key TBC. (Hiện tại đã không hỗ trợ đăng ký dùng thử nữa, bạn phải sở hữu key phần mềm ReportGPS mới có thể kích hoạt)
 
Hình 3: Giao diện chương trình lần đầu chạy
Ø Ở form nhập thông tin trên thì những mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập. Bạn cần chú ý nhập email đúng thì chương trình mới có thể kích hoạt và máy bạn phải kết nối Internet.
Ø Sau khi điền đầy đủ thông tin thì ta bấm chọn nút lệnh “Hoàn thành” quá trình kiểm tra thông tin bắt đầu, bạn hãy đợi ít phút để chương trình kiểm tra. Nếu các thông tin bạn điền là đúng thì chương trình sẽ được kích hoạt.
Ø Tiếp theo sau khi được kích hoạt chương trình. Nếu bạn sử dụng Window7 thì sẽ có hộp thoại sau hiển thị để thông báo chạy chương trình bạn chọn Yes. (Lưu ý dùng Window 7 cần chạy Account có quyền cao nhất Administrator)

Hình 4: Nếu bạn dùng Window7 sẽ có hộp thoại này (chọn Yes)
Ø Tiếp theo chương trình SENTINEL Emulator 2007 được chạy và có hộp thoại hiển thị hướng dẫn thiết lập cấu hình chương trình chạy lần đầu, bạn hãy làm theo hướng dẫn này.


Hình 5: Bạn hãy thiết lập cấu hình chương trình như hộp thoại
Ø Vậy là đã chạy key TBC hoàn thành. Những lần sau chạy thì bạn không cần phải thiết lập những mục này nữa. Nếu Service ở chương trình SENTINEL Emulator 2007 không được bật thì bạn kích hoạt nó để chạy. Chương trình được chạy ẩn cùng Window cho nên mỗi lần bật máy chỉ cần chạy một lần.

Hình 6: Những lần chạy tiếp theo nếu Service chưa Start thì bạn bấm Start
-   Nếu bạn đã có key phần mềm biên tập 7 bảng ReportGPS thì bạn không cần đăng ký các bước trên, bạn chỉ cần chạy DangKy.exe trong CT_Key_TBC và  nhập Key Number vào bấm Đăng ký, đăng ký xong thì chạy file CT_Key_TBC.exe đã được kích hoạt bạn không phải đăng ký thông tin lần đầu nữa
Đăng ký sử dụng phần mềm CT_Key_TBC
Ø Chạy lại chương trình Trimble Business Center bạn sẽ thấy ứng dụng đã được mở  khóa. Để kiểm tra trên chương trình Trimble Business Center bạn chọn Help -> About Trimble Business Center. Lúc này nút lệnh Products... đã hiện lên bạn bấm vào đấy xem thông tin có 2 chức năng đã được chạy. Nếu bạn vẫn không thấy nút lệnh Products... hiện lên thì bạn hãy Restart lại máy và đầu tiên chạy chương trình CT_Key_TBC chạy Start Service, sau đó chạy chương trình Trimble Business Center và kiểm tra xem nút lệnh Products... đã hiện thì chưa. Vậy là bạn có thể tiến hành tạo Project và tiến hành xử lý.

Hình 7: Hộp thoại xuất hiện khi bấm nút lệnh Products
- Thoát khỏi trình cài đặt key và khởi động lại chương trình. 
- Kết thúc các bước cài đặt.
  Để kiểm tra cài đặt, vào thẻ Emulator. Nếu có thông báo như hình bên, quá trình cài đặt đã thành công.


* TBC 3.5, 64-bit:
Ø Bạn hãy thoát chương trình Trimble Business Center nếu ứng dụng đang chạy.
Ø Bạn giải nén chương trình CT_Register_TBC_3.5_x64 v1.0 đã giới thiệu ở trên, trong thư mục “CT_Register_TBC_3.5_x64 v1.0” vừa giải nén ra bạn chạy file "Register_TBC_3.5_x64.exe" bạn nhập thông tin đầy đủ (Họ tên, email, Key Number là key phần mềm biên tập 7 bảng ReportGPS). Sau khi điền đầy đủ thông tin bạn bấm OK là hoàn thành. (Lưu ý máy tính cần kết nối Internet và đăng ký một lần duy nhất không cần phải chạy lại ở những lần mở sau.)
Đăng ký
Ø Vậy là bạn đã có thể xử lý bình sai, không bị giới hạn 2 chức năng xử lý cạnh Process Baseline và chức năng bình sai Adjustment nữa
Process Baseline và Adjustment đã sử dụng được


Video Hướng dẫn bình sai GPS bằng TBC


Chuyên mục bạn nên quan tâm:
- Phần mềm biên tập 7 bảng


Hãy like nếu bài viết có ích →
Kết bạn với gisgpsrs trên Facebook để nhận bài viết mới nóng hổi

68 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. SENTINEL Emulator 2007 không hỗ trợ 64bit bạn ah.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  4. Tôi có bộ cài TBC_2.2 full cua win7 64 bit day ban can thi hien he

   Xóa
  5. Đã có TBC 3.5 dành cho windows 64 bit nhé

   Xóa
  6. tbc 3.5 minh chạy trên win10 64bit ok nhưng k có key.. key thì phải mua hả bạn ơi

   Xóa
  7. Bản 64bit thì bạn phải mua key phần mềm ReportGPS để kích hoạt, bản này không cho đăng ký như bản 32bit

   Xóa
 2. Chào anh Quân,
  Tôi đã điền đủ các thông tin vào phần key nhưng vẫn không có được key.
  Mong anh giúp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi đăng ký xong có báo lỗi gì không?
   Nếu không có lỗi gì là chạy được đó?
   Lưu ý là chỉ chạy Win32 bit
   Bạn đã kiểm tra như mình hướng dẫn chưa?

   Xóa
  2. anh có tài liệu hướng dẫn cài đặt các thông số trước khi tính ko.vi dụ như đo chiều cao máy,loại angten,kinh tuyến trục,múi giờ..........

   Xóa
 3. anh cho em xin phần mềm key chạy được trên windows 64-bit được ko ạ?

  Trả lờiXóa
 4. em da lam nhu hướng dẫn mà vẫn chưa đc, đã starts service rồi..sau đó vào tbc Product vẫn ko hiện..giúp em với anh

  Trả lờiXóa
 5. Mình đang chạy ngon lành đến hôm nay tự nhiên lỗi cứ im file vào phần mềm tự thoát mình đã cài lại và kiểm tra crack đã ok mà vẫn không được.

  Trả lờiXóa
 6. bạn Phương có thể gửi mình xin bộ cài đc ko? tải trên trang này cài ko biết sai bước nào mà ko đc..cảm ơn nhé!
  hautdc43@yahoo.com

  Trả lờiXóa
 7. Cũng có nhiều bạn hỏi về vấn đề trục trặc khi sử dụng. Có thể lỗi gặp phải là do phần mềm này kén win. Các bạn có thể kiểm tra lại win

  Trả lờiXóa
 8. anh Quân chắc kinh nghiệm sử dụng,cài đặt rồi..anh hướng dẫn cách khắc phục các lỗi với. ví dụ khi pm kén win mình kt win thế nào anh.cảm ơn anh nhiều..em cũng dân MĐC. hôm nào em ra HN mời anh bữa bia hơi nhé,nhìn anh nặng đô đây. thank anh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện tại mình cũng chưa có cách kiểm tra hiệu quả. Với kinh nghiệm cài đặt thì trước khi cài cập nhật Framwork 3.5 trở lên. Windows khi sử dụng không gặp lỗi. Nếu cài đặt gặp lỗi không cài được thì chọn giải pháp cài lại windows mới(cách này là phương án cuối). Chúc bạn thành công

   Xóa
 9. sao em tải về và cài đặt nhử hướng dẫn nhưng vẫn không cài đặt được.nó vẫn bị báo lỗi a giúp em với!có phải nó có yêu cầu phải cài đặt trước phần mềm nào đó không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thông báo lỗi như thế nào nhỉ? Bạn cài đặt Framwork 3.5 trở lên chưa?

   Xóa
 10. Tôi chạy file CT_Key_TBC.exe để lấy key nhưng bị lỗi System.Net.Mail.SmtpException: The SMTP server requires a secure connection
  Anh xem giúp với.
  Cảm ơn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện tại mình đã không còn hỗ trợ đăng ký qua email. Cho nên bạn muốn chạy được Key này thì cần mua phần mềm biên tập 7 bảng ReportGPS thì sẽ kích hoạt được.

   Xóa
  2. Cái ReportGPS giá bao nhiêu vậy a Q ơi!

   Xóa
  3. Giá mỗi key là 500.000đ/key/May. Dùng mãi mãi theo máy, cập nhật lên theo phiên bản mới nhất

   Xóa
  4. anh có thể gửi cho em bộ cài và key được không, chuyển tiền bằng cách nào đc mail: vongocvu81@yahoo.com thanks!

   Xóa
 11. VIDEO lưới này đo ở Kỳ Anh, HT :)

  Trả lờiXóa
 12. anh quân.. tôi download phần mềm. nhưng nó chỉ cho dow phần 2.3.4 . còn phần 1 không download được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn thử tải lại xem. Mình kiểm tra lại vẫn download bình thường.

   Xóa
 13. Anh Quân ơi có cách nào sử dụng được TBC mà không cần phần mềm biên tập 7 bảng ReportGPS không. Thực sự thì em chỉ cần mỗi TBC để học thực hành thôi vì thầy em có dạy về cái này

  Trả lờiXóa
 14. liên hệ m nhé TBC 2.2 ko cần 7 bảng :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn cho mình email đi. Email của mình là: chidatmdc@gmail.com

   Xóa
  2. a cho e xin cái TBC 2.2 với,mail e là bv.eleven@yahoo.com.thax a

   Xóa
  3. Bạn cho mình xin 1 cái luôn nhé? Mình đang cần gấp, cảm ơn bạn nhiều.

   Bạn shared cho mình với: linhqt06@gmail.com

   Xóa
  4. Bạn cho mình xin 1 cái nhé. Cảm ơn bạn nhiều! email của mình là: giap.vcs@gmail.com

   Xóa
 15. Chào bạn Vũ Tưởng. Cho mình minh cái TBC 2.2 nha. Emai của mình: hacongquoc@gmail.com. Cám ơn bạn nhiều

  Trả lờiXóa
 16. Bạn có mô hình geoid mới không, nếu có gưi vào này nhé mail: trinhcuongi4@gmail.com, xin cám ơn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở đây có geoid EGM2008.GGF thử vào đây tải về nhé:
   http://gpstraining.com/geiod_models.html

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  4. TTC mình cũng chưa rõ import mô hình geoid vào, TBC thì có hỗ trợ. Bạn thử tham khảo nơi khác vậy

   Xóa
 17. Bạn ơi cho mình hỏi chút, mình load số liệu vào TBC 2.0 thì chương trình tự động thoát ra ngoài là do lỗi gì vậy. Cảm ơn bạn nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn sử dụng key gì? đã đầy đủ khóa chưa?

   Xóa
 18. Mình cài đặt chương trình bình thường, chạy crack SENTEMUL2007 load file Trimble Business Center 2.dng. Khi load số liệu chỉ được 6 trạm máy, nhập thêm trạm thứ 7 là chương trình thoát ra ngoài. Vậy là do lỗi gì vậy bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình cũng thấy nhiều người phản ánh là đang xử lý thì chương trình tự thoát, máy bạn có cài phần mềm ttc (trimble total control) không? Cách xử lý đơn giản là cài lại win. Còn bạn không muốn cài lại thì phải tìm hiểu rõ nguyên nhân ở đâu.

   Xóa
  2. Trước hết cảm ơn bạn đã giải đáp thắc cho mình. Mình cũng đã thử cài lại win và chỉ cài TBC thôi, không cài TTC nhưng vẫn bị lỗi như vậy. Mình cài thử cả trên máy tính để bàn và máy xách tay đề bị lỗi như vậy. Trước đây mình đã từng sử dụng file đăng ký crack của Quân để chạy thì được. Nhưng sau này không chạy đăng ký được, mình chạy trực tiếp bằng SENTEMUL2007 thì lại không load được số liệu. Chân thành cảm ơn bạn!

   Xóa
 19. Mình đang xài TBC 2.93 có khóa cứng, xin hỏi anh Quân phần mềm reportgps có thể biên tập 7 bảng khi TBC 2.93 xuất ra không? Cảm ơn anh,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn sử dụng ReportGPS cho bản TBC 2.93 có gặp vấn đề gì không?

   Xóa
 20. Anh Quân Liên kết với nha
  Địa chỉ: hacongquoc.blogspot.com
  Tên hiển thị: Blog hà Công Quốc
  Nội dung: Tin tức, văn bản, phần mềm, ...

  Trả lờiXóa
 21. học xong, quên hết chẳng biết hỏi gì.:((

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chú làm đồ án đến đâu rồi? Đã ra được vấn đề gì chưa?

   Xóa
 22. Gọi về nhân viên ở "Cục" 1 nhát xuýt bị mất tiền

  Trả lờiXóa
 23. Bạn cho hỏi chương trình có cần phại cại đặt số điểm khống chế không? Vì khi mình nhập điểm khống chế thứ 2 thì bị lỗi liền.

  Trả lờiXóa
 24. Anh Quân ơi A có thể cho em xin phần mềm TBC mà không cần phần mềm biên tập 7 bảng ReportGPS không. Thực sự thì em chỉ cần mỗi TBC để học tập thui. Mail của em là: Suverlong@gmail.com

  Trả lờiXóa
 25. Anh Quân ơi! sao em cứ đến bước xử lý cạnh là chương trình TBC tự động thoát anh nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy thì máy bạn bị lỗi rồi, mình chỉ có giải pháp là cài lại máy thôi nhé. dáng chịu khó vậy.

   Xóa
 26. anh oi sao em cài rồi mà cái phần start trong emulator nó ko chạy đc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn đã thực hiện đúng theo hướng dẫn chưa? Win bạn 32bit hay 64bit?

   Xóa
  2. e dùng win8 32 đc ko ạ. A có file đo GPS nhà máy thủy điênj Huội QUảng ko send e đc ko ạ. e đang làm đồ án xin các thầy số liệu các thầy toàn bận T_T

   Xóa
  3. Mình không có số liệu khu này đâu bạn, bình thường ai làm dự án liên quan đến khu này mới có thôi. Nếu bạn chưa cài được thì dùng máy ảo cài win7 32bit là được thôi.

   Xóa
  4. làm sao khắc phục được lỗi đó ah anh

   Xóa
 27. anh Quân giúp em khoản này với
  em làm tới phần bình sai thì khi nhập số liệu gốc để BS thì 3 số cuối của dòng trên lại nhảy xuống dòng dưới. không biết là bí sao vậy anh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nhập x,y hay B,L. Bình thường là sẽ không có vấn đề gì cả, nếu trục trặc có thể là do phần mềm không tương thích với win thôi.

   Xóa
 28. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa